KHOA VẬT LÝ - VẬT LÝ KỸ THUẬT

BỘ MÔN VẬT LÝ HẠT NHÂN - KỸ THUẬT HẠT NHÂN

 Nhằm khuyến khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang học Đài Loan học chương trình học vị để gặt hái những kiến thức mọi chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, đóng góp cho sự giao lưu văn hóa và sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và Đài Loan. Chính phủ Đài Loan đặc biệt thành lập “Học bổng Đài Loan”, hoan nghênh các sinh viên ưu tú của Việt Nam nộp hồ sơ xin học bổng. Hướng dẫn cụ thể của cách xin học bổng Đài Loan năm 2016 cụ thể như sau:

I. Số suất học bổng: 16 suất

II. Thời gian nhận học bổng:

            1. Học các chương trình học vị, thời gian nhận học bổng như sau:

                   Đại học: 4 năm

                   Thạc sĩ: 2 năm

                   Tiến sĩ: 4 năm

            2. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 hàng năm cho đến ngày 31 tháng 8 năm sau. Ứng viên nhận học bổng (sau đây gọi tắt là Ứng viên) phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định. Trong thời gian quy định Ứng viên không đến Đài Loan du học, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau, suất học bổng đó người dự bị sẽ được bù vào. Tuy nhiên, nếu trước đó đã được trường theo học hoặc Bộ Giáo dục chấp nhận cho bảo lưu, thì Ứng viên đó được bảo lưu cho năm tới.

            3. Tổng thời gian nhận học bổng: Thờ gian nhận học bổng của học vị: Đại học 4 năm, thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 4 năm. Lần đầu tiên sinh viên nhận học bổng phải hoàn thành chương trình học vị đầu tiên, sau đó có thể xin tiếp học bổng cho chương trình học cao hơn. Nhưng tổng số năm được nhận học bổng Đài Loan không quá 5 năm.

            4. Thời gian cấp kinh phí học bổng: Từ tháng đầu tiên Ứng viên sang Đài Loan nhập học cho đến hết thời hạn nhận học bổng, hoặc kết thúc cấp kinh phí học bồng khi Ứng viên tốt nghiệp, bảo lưu hoặc nghỉ học.

III. Chế độ học bổng:

            Để khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đài Loan học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, Bộ giáo dục Đài Loan có những chế độ đãi ngộ cho từng sinh viên như sau:

1.      Học phí và một phần chi phí khác: Học phí và chi phí khác (bao gồm học phí và tạp phí căn bản). Mỗi học kỳ tiền học phí và một phần chi phí khác trong khoảng 40,000 Đài tệ (tương đương 1,290USD) sẽ do Bộ giáo dục Đài Loan hỗ trợ, nếu vượt quá 40,000 Đài tệ, phần vượt quá đó sẽ do Ứng viên tự đóng cho trường đang theo họcChi phí khác không bao gồm: phí do nhà trường ứng trước tổ chức những hoạt động cho sinh viên, phí hướng dẫn làm luận văn, phí mua bảo hiểm, phí ở và phí sử dụng internet, những chi phí này do sinh viên nhận học bổng tự chi trả.

2.      Hỗ trợ sinh hoạt phí: Bộ giáo dục hỗ trợ choỨng viênđại học mỗi tháng 15,000 Đài tệ (khoảng 500USD), nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ mỗi tháng 20,000 Đài tệ (khoảng 670USD).

IV. Thời gian nộp hồ sơ xin Học bổng:

Từ ngày 15 tháng 1 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2016. Thời gian nhận hồ sơ dựa trên dấu bưu điện.

V. Điều kiện xin học bổng:

1. Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam, Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.

2. Nếu thuộc diện dưới đây, không được tham gia học bổng này:

a.       Kiều bào của  Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài, mang quốc tịch  Trung Hoa Dân Quốc.

b.      Đã bảo lưu kết quả học tập tại Đài Loan, hoặc đã đăng ký nhập học tại các trường Đại học Đài Loan. Nhưng nếu sinh viên sắp tốt nghiệp tham gia học bổng này để xin cấp học cao hơn thì không bị hạn chế.

c.       Đã từng học tại Đài Loan cùng cấp học vị muốn xin trong học bổng này.

d.      Là sinh nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.

e.       Tổng thời gian nhận học bổng này của các cấp học vị với tổng thời gian quá 5 năm.

f.        Từng bị hủy tư cách nhận học bổng Đài Loan hoặc học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục Đài Loan.

g.      Trong thời gian học tập tại Đài Loan đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của các trường Đại học Đài Loan. Trong đó không tính bao gồm phần học phí trường cam kết chi trả trong nếu vượt quá mức quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan trong chương trình học bổng này.

3. Các ứng viên chiếu theo quy định xin nhập học của các trườngĐại học công lập và dân lập Đài Loan, để nộp hồ sơ xin giấy báo nhập học.

VI. Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

            Người xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

1.      Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng Đài Loan” (file đính kèm 1: dán kèm 1 ảnh 4x6 chụp trong 3 tháng gần nhất).

2.      1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu và 1 bản photo hộ khẩu, địa chỉ hộ khẩu phải từ Đà Nẵng trở vào Nam.

3.      1 bản photo bằng tốt nghiệp cao nhất và bảng điểm đã dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa có đóng dấu của Sở Ngoại vụ TPHCM.

4.      1 bản photo những giấy tờ xin nhập học tại các trường Đại học công và dân lập Đài Loan (file đính kèm 2: Danh sách các trường Đại học công và dân lập Đài Loan), ví dụ ( mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin xin nhập học, thư thông báo nhập học của trường, biên lai nộp hồ sơ sang trường Đài Loan…).

5.      Photo Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ:
             1. Những sinh viên xin học chương trình bằng tiếng Hoa, phải nộp Chứng chỉ và            bảng điểm Năng lực Hoa ngữ TOCFL ( Test of Chinese as a Foreign Language) cấp 3 (cấp Tiến cấp) trở lên (Không chấp nhận Chứng chỉ HSK). 
             2. Những sinh viên xin học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, phải nộp bản photo Chứng chỉ  Anh văn TOEFL (pBT) 500 điểm hoặc TOEFL (iBT) 60 điểm trở lên, hoặc những chứng chỉ Anh văn khác được quốc tế công nhận như (GEPT, IELTS, TOEIC) (tổng điểm của các kỳ thi này phải đạt trên 75%). Chứng chỉ phải còn hiệu lực.

6.      Hai thư giới thiệu của giáo sư (giảng viên) hoặc lãnh đạo nơi đang công tác.

7.      Những ứng viên xin học bổng chương trình bằng tiếng Anh phải đính kèm chứng nhận chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh của các trường Đại học.

8.      Kế hoạch học tập.

VII. Nơi nộp hồ sơ:

Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam (bao gồm Đà Nẵng)

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố HCM

Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TPHCM

Điện thoại: 08-38349160  ext 2202-2203        Fax: 08-38349180   

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chú ý: Những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc (không bao gồm Đà Nẵng) vui lòng liên lạc Phòng Giáo dục Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 04-38335501  ext 458-459                        Fax: 04-32262114   

Email: t  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VIII. Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào

(1) Kế hoạch học tập 

(2) Thành tích học tập (Nếu tổng điểm GPA là 4.5 điểm, sinh viên đi học đại học phải có tổng điểm đạt 3 điểm trở lên, thạc sĩ tổng điểm đạt 3.5 điểm trở lên, trên nguyên tắc sẽ lựa chọn những sinh viên có thành tích khá trở lên của các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

(3) Năng lực ngoại ngữ                         

(4) Thư giới thiệu    

(5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

IX. Tiến độ xét duyệt:

            Thời gian nhận hồ sơ từ 15 tháng 1 đến ngày 15 tháng 3 năm 2016; tháng 4 đến tháng 5 tiến hành xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn; cuối tháng 5 công bố kết quả sơ tuyển danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị; trước ngày 10 tháng 6, ứng viên nằm trong danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị phải nộp giấy thông báo nhập học và bằng cấp đã được công chứng (bằng tốt nghiệp và bảng điểm); trước cuối tháng 6 thông báo danh sách trúng tuyển chính thức đồng thời cấp giấy Chứng nhận học bổng Đài Loan (Nếu ứng viên trúng tuyển là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, yêu cầu trước ngày 18/7 phải nộp bổ sung Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng tốt nghiệp chính thức, sau thời gian quy định sẽ không được xem xét cấp Chứng nhận Học bổng). Trước cuối tháng 7 thông báo tham gia buổi tọa đàm về du học Đài Loan; tháng 8 làm visa (được miễn không thu phí làm visa), tự đặt vé máy bay và chuẩn bị sang Đài Loan du học theo thời gian quy định của trường. Sau khi sau khi hoàn thành chương trình học vị, nếu muốn tiếp tục học tập học vị cao hơn tại Đài Loan, trước ngày 28/2 hàng năm, căn cứ theo điều 5 chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp lại cho Văn phòng đại diện của Đài Loan tại dất nước của ứng viên đó xin lại từ đầu., sẽ được xét với tư cách ứng viên mới, nhưng tổng thời gian nhận học bổng Đài Loan không được vi phạm mục 5 khoản 2 điều 4, không được vượt quá 5 năm.  

X. Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:

1. Ngoài những phí mà Bộ giáo dục và các trường hỗ trợ ra, sinh viên nhận học bổng phải tự đóng những chi phí cần đóng khác, nếu người có kinh tế khó khăn, có thể xin với trường đang theo học trừ những chi phí đó vào tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.

2. Ứng viên phải chuẩn bị “Giấy khám sức khỏe” và “Chứng nhận học bổng Đài Loan”, sẽ căn cứ vào địa chỉ cư trú mà đến Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội hoặc TPHCM để xin visa cư trú, ứng viên được miễn chi phí làm visa.

3. Ứng viên khi học tập tại trường, thành tích học tập và thời gian vắng học nếu không phù hợp với tiêu chuẩn của nhà trường, dựa vào quy định của các trường có thể ngừng phát hoặc hủy bỏ tư cách nhận học bổng này.

4.Ứng viên nhận học bổng Đài Loan không được đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của trường, nếu có vi phạm, sẽ hủy bỏ tư cách nhận học bổng này, đồng thời truy thu tiền học bổng đã cấp trước đó.

5. Theo quy định Ứng viên phải tham gia bảo hiểm y tế toàn dân, trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm xã hội khác hoặc bảo hiểm sinh viên.

6. Ứng viên nhận học bổng này, không được đi thực tập nước ngoài với thân phận trao đổi sinh viên hoặc sinh viên trong chương trình liên kết. Nều bị phát hiện sẽ bị hy tư cách học bổng, không được tiếp tực nhận học bổng. Nếu vì chương trình học của trường quy định phải đi nước ngoài thực tập, thì sẽ không bị hủy tư cách nhận học bổng. Nhưng thời gian đi thực tập tại nước ngoài sẽ không được nhận học bổng.

7. Ứng viên ngoài việc đi thực tập do môn học bắt buộc ra, không được đi làm thêm. Nếu bị phát hiện, trường đang theo học sẽ hủy tư cách nhận học bổng, đồng thời sẽ bị truy thu lại tiền học bổng đã phát trước đó.

8. Ứng viên phải ký vào “Giấy cam kết học bổng Đài Loan”, tuân thủ pháp luật Đài Loan và những quy định liên quan của học bổng này.

9. Thành tích học tập của ứng viên phải đạt mức quy định như sau, mới được tiếp tục nhận học bổng:

  a. Đại học thấp nhất là 70 điểm, nghiên cứu sinh thấp nhất là 80 điểm; Nếu mức điểm của các trường cao hơn, thì sẽ căn cứ vào mức điểm của các trường.

  b. Ứng viên học tiến sĩ, bắt đầu năm thứ 3, cách tính điểm và mức điểm cơ sở sẽ do các trường quy định.

10. Những quy định khi ứng viên chuyển ngành, chuyển trường như sau:

  a. Ứng viên phải hoàn thành từ một học hỳ trở lên tại trường đã xin nhập học, sau khi thông qua sự đồng ý của trường đang theo học và trường muốn chuyển, đồng thời phải tuân theo quy định chuyển ngành, chuyển trường của các trường. Trong suốt thời gian nhận học bổng, ứng viên chỉ được chuyển ngành, chuyển trường duy nhất một lần.

 b. Ứng viên muốn chuyển ngành, chuyển trường không cùng cấp đang theo học, bắt buộc phải nộp hồ sơ xin lại từ đầu , không được tiếp tục nhận học bổng để chuyển sang chương trình học không cùng cấp.

 c. Khi ứng viên chuyển trường, trường đang theo học sẽ ghi rõ ứng viên đang học chương trình học vị gì, bắt dầu nhận học bổng từ thời gian nào, chuyển trường thời gian nào, sẽ có công văn thông báo cho ứng viên và trường muốn chuyển. Trường tiếp nhận sẽ có công văn trả lời đồng ý tiếp nhận từ thời gian nào cũng phải thông báo cho ứng viên và trường của ứng viên học trước đó. Cả hai trường đều phải có công văn cho Bộ Giáo dục Đài Loan củng những đơn vị liên quan.

11. Ứng viên phải phối hợp với những chính sách của Bộ Giáo dục dành cho Học bổng Đài Loan, tham gia học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, tham gia các hoạt động giao lưu học thuật.

XI. Thông tin công bố:

Có thể tìm thông tin về “Hướng dẫn xin học bổng Đài Loan” và “Mẫu đăng ký năm 2016” tại những website sau:

Website: http://www.roc-taiwan.org/VN/SGN (Trang web của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố HCM, mục “Văn hóa và giáo dục”)

THÔNG BÁO KHÁC...

BẢN TIN CHUNG

BẢN TIN GIÁO VỤ

BẢN TIN KHOA HỌC

Liên kết

 


     physics          TTHN          VAEA     varans1          nri logo          canti1